Củ cải đỏ hay còn gọi là củ cải may mắn là một trong những loại cây đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Đây là loại củ chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch mang lại nguồn dinh dưỡng tốt cho cả trẻ em và người lớn. Củ cải đỏ giúp các mẹ dễ dàng chế biến các món ăn với màu sắc hấp dẫn cho cả gia đình.
Không chỉ dừng lại ở công dụng làm món ăn. Củ cải đỏ còn được dùng để trưng bày trong dịp Tết bởi màu đỏ đặc biệt vốn có mà nhiều người cho rằng củ cải sẽ mang lại may mắn, giúp gia chủ rước lộc vào nhà.
Một chậu củ cải được bán từ 250.000 đồng đến 300.000 đồng vào dịp Tết.
Nếu trồng để ăn thì củ cải chỉ trong khoảng một tháng là thu hoạch được.
Với rất nhiều tác dụng nhưng củ cải nhỏ trồng và chăm sóc không phức tạp. Củ cải đỏ có thể được thu hoạch từ 4 đến 8 tuần sau khi trồng. Loại cây này không cần nhiều đất, bạn hoàn toàn có thể trồng trong các chậu nhỏ xinh xắn nếu nhà chật hoặc muốn dùng trang trí cho không gian nội thất. Còn nếu đang sở hữu một khu vườn tương đối rộng thì bạn có thể trồng củ cải theo luống.
Hãy dành chút thời gian trồng củ cải đỏ để vừa có thêm nguồn rau sạch và vừa làm đẹp không gian sống:
Bước 1: Chuẩn bị đất trồng và hạt giống
Chuẩn bị đất trồng
Củ cải đỏ cần được trồng trong đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng. Sau khi lựa chọn đất bạn cần loại bỏ hết sỏi đá trong đất để đất thấm và thoát nước tốt. Bên cạnh đó bạn cũng có thể bón lót thêm một lượng nhỏ phân NPK cho đất thêm tươi tốt.
Chọn nơi trồng
Nếu trồng trong vườn bạn nên đánh luống cao khoảng 10 đến 15cm. Còn trồng trong hộp xốp thì hộp phải có thành cao khoảng 15 đến 20cm. Ngoài ra bạn cũng có thể trồng trong các chậu nhỏ.
Chọn hạt giống
Nên mua hạt giống củ cải đỏ ở các cửa hàng chuyên giống cây trồng uy tín. Bởi hạt giống ở đây đã được chọn lọc kỹ, củ cải được trồng sau này sẽ ít mầm bệnh, lên đều, củ to và đẹp.
Hạt giống củ cải đỏ.
Ngâm hạt giống
Ngâm hạt củ cải đỏ trong nước ấm có nhiệt độ khoảng 50 độ C trong thời gian 3 đến 5 giờ. Khi thấy vỏ đã mềm bạn vớt hạt ra để lên một lớp vải mỏng rồi tiếp tục phủ bông kín hạt. Sau khoảng ba ngày, hạt nứt mầm thì đem gieo vào đất.
Bước 2: Gieo hạt và chăm sóc
Gieo hạt
Mang những hạt củ cải đã nứt mầm gieo xuống lớp đất mỏng độ sâu khoảng 1cm. Khoảng cách gieo tùy vào kích thước củ cải lúc bạn thu hoạch. Nếu bạn muốn sử dụng củ cải để ăn sau một tháng thì khoảng cách giữa các hạt là 8 đến 10cm.
Củ cải đỏ nảy mầm và ra lá trên đất tơi xốp.
Còn nếu muốn trồng củ cải chăm sóc thật to để trang trí nhà kịp đón Tết truyền thống thì nên gieo riêng vào các chậu nhỏ, nếu gieo trong thùng xốp thì khoảng cách từ 15 đến 20cm, đợi khi củ cải to như mong muốn thì cho sang chậu mang vào nhà trang trí.
Chăm sóc
Củ cải là cây ưa đất ẩm nên bạn phải thường xuyên chú ý đến độ ẩm của đất. Nên tưới từ 1 đến 2 lần một ngày tùy thời tiết. Tuy nhiên không nên tưới quá nhiều, cây sẽ bị úng gốc. Ánh sáng cũng cần đảm bảo, để cây ra ngoài trời có nắng chiếu vào nhưng không nên để ánh nắng to chiếu trực tiếp quá lâu.
Củ cải đỏ là loại cây ưa đất ẩm nên mỗi ngày cần tưới từ 1 đến 2 lần tùy điều kiện thời tiết.
Đối với cây con trồng trong chậu chỉ nên để ngoài ánh sáng khoảng một đến hai giờ, sau đó đưa vào bóng mát. Khi cây lớn dần thì thời gian để ngoài ánh sáng tăng dần lên. Với những củ cải được trồng trong luống thì khi nắng gắt bạn cần che cho cây.
Củ cải sau khi trồng được khoảng 10 ngày.
Củ cải đỏ 20 ngày tuổi.
Củ cải đỏ 30 đến 40 ngày tuổi.
Tỉa cây
Đối với những chậu cây gieo dày thì khi cây được khoảng hơn 20 ngày bạn có thể tỉa bớt bỏ đi những cây yếu, để dành đất cho cây khỏe phát triển. Nên lưu ý không được nhổ củ cải lên trồng lại vì như vậy cây sẽ không phình củ được nữa.
Nếu củ cải trồng quá dày bạn nên tỉa bớt những cây yếu để cây khỏe có đất phình củ tốt hơn.
Ngoài ra, cũng cần chăm nhổ cỏ dại, bắt sâu cho cây. Cũng có thể tăng cường chất dinh dưỡng bằng cách bỏ thêm rơm rạ ẩm xung quanh gốc.
3. Thu hoạch
Củ cải đỏ được chăm sóc tốt thì chỉ một tháng bạn đã có thể thu hoạch. Nếu muốn củ to hơn chút nên để thêm khoảng 10 ngày nữa. Củ cải dùng để chế biến món ăn không nên để lâu hơn 40 ngày vì như vậy củ sẽ bị mất dần tinh bột, trở nên xơ cứng, khi nấu không còn vị ngọt, ngon.
Thu hoạch củ cải để chế biến món ăn nên trong thời gian cây được 30 đến 40 ngày tuổi.
Ngược lại nếu muốn củ cải to đẹp để trang trí nhà thì bạn nên tiếp tục tưới nước, chăm bón thường xuyên để củ cải lớn tròn bóng màu đỏ tươi.
Đặt một vài chậu củ cải đỏ xinh xắn nổi bật trong phòng khách ngày Tết sẽ mang lại may mắn cho gia đình bạn. Còn vào những ngày thường, bạn cũng có thể đặt chậu cây bên cửa sổ, ban công, trong phòng ăn để tô điểm cho không gian sống thêm dễ thương.
Củ cải đỏ dùng để trang trí dịp Tết thì nên được trồng trước hơn 2 tháng để củ già, to và đẹp
Thi công sơn 24h cung cấp dịch vụ thi công sơn uy tín chất lượng chuẩn Singapore, bền đẹp, bảo hành lâu và giá thành cạnh tranh
Thi công sơn 24h cung cấp dịch vụ thi công sơn uy tín chất lượng chuẩn Singapore, bền đẹp, bảo hành lâu và giá thành cạnh tranh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét